Học tiếng Anh giọng Mỹ

HỌC TIẾNG ANH GIỌNG MỸ CẤP TỐC, MIỄN PHÍ THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI

Học tiếng Anh thường gặp khó khăn ở kỹ năng nghe nói là vì thiếu phương pháp hiệu quả. Đây là nơi tôi chia sẻ một phương pháp MỚI và hoàn toàn MIỄN PHÍ để bạn tự học tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng nhất. Bạn sẽ hấp thụ tiếng Anh tự nhiên và nghe nói lưu loát. Bạn không còn phải cố sức học thuộc lòng, thậm chí bạn cần quên ngay từ vừa “lỡ” nhớ! Bạn không còn mệt mỏi cả ngày để ôn tập vốn từ tiếng Anh theo cách truyền thống, gần như bất lực khi số lượng lên tới hàng nghìn từ. Khả năng nghe nói lưu loát tiếng Anh trong một vài tháng nằm trong tay bạn. Bạn có sẵn sàng tự mình làm nên điều kỳ diệu?

Bạn đừng ngạc nhiên vì ở đây không có quảng cáo bán tài liệu, giáo trình hay khóa học nào. Hãy sẵn sàng cho một phương pháp học tiếng Anh đúng nghĩa và có thể bạn chưa từng nghe ai nói. Bạn có thể gọi là bí quyết hay cách mạng trong việc học tiếng Anh, nhưng tôi gọi nó chỉ là một sự thật mà không ai muốn chỉ cho bạn. Vì với phương pháp này bạn có thể dùng mọi giáo trình. Giáo trình tôi khuyên bạn chính là: những bộ phim Mỹ đang ăn khách, loạt phim truyền hình đang nổi tiếng ở Mỹ, là tin tức, thời sự Mỹ hàng ngày, là báo chí Mỹ, là tài liệu Mỹ chuyên ngành của bạn… Tất cả từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh đều gói gọn vừa đủ và rất ít, rất gọn nhẹ ở đó. Hãy cẩn thận với những giáo trình nhắm vào… túi tiền của bạn! Phương pháp của tôi giúp bạn học tiếng Anh nhanh nhất, dễ nhất và kiếm được nhiều tiền (nếu bạn muốn).

Tiếng Anh Mỹ nghĩa là tiếng Anh giọng Mỹ. Tôi chọn học tiếng Anh giọng Mỹ vì dễ gặp người Mỹ và giọng Mỹ hơn. Truyền thông, giải trí của Mỹ phong phú hơn. Hơn nữa, tôi cho rằng học tiếng Anh giọng Mỹ đơn giản, dễ phát âm và đặc biệt là tài liệu, sách vở online lẫn offline của Mỹ rất dễ tìm. Trước mắt, chúng ta đã có ngay một website tự điển tin cậy của Mỹ là www.learnersdictionary.com. Có rất nhiều website luyện nghe nói, thiết thực nhất là website tin tức của Mỹ. Nhưng đầu tiên bạn cần học các âm vị chuẩn của tiếng Anh, rồi khi học từ vựng bạn sẽ theo website www.learnersdictionary.com để nói giọng Mỹ.

Học tiếng Anh và các vấn đề của kỹ năng nghe nói

Trước khi vào phương pháp, tôi sẽ trả lời những vấn đề phổ biến thường gặp phải trong nghe nói tiếng Anh. Từ đó giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và sẵn sàng cho phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

1. Tại sao tôi không nghe được gì cả? Tất cả âm thanh nghe thật hỗn độn, tôi thật lúng túng và thậm chí không biết họ ngắt câu, từ chỗ nào chứ chưa nói đến nghĩa tiếng Anh.

Trả lời: Do bạn chưa được học đúng và chưa quen phát âm của tiếng Anh. Tiếng Anh khác tiếng Việt về âm vị, âm tiết, cấu âm, cách đẩy hơi, nhịp điệu nên bạn chưa quen là bình thường. Sau khi nắm rõ cách phát âm và tự mình phát âm được, tạo câu được thì bạn sẽ quen và bắt nhịp tiếng Anh dễ dàng.

2. Tại sao họ có thể nghe và hiểu nhau được dù họ nói nhỏ, lướt rất nhanh, vừa đi vừa nói chuyện trong khi tôi lại không nghe được?

Trả lời: Cũng như tiếng Việt, khi bạn đã quen thì chỉ cần thoáng nghe là bạn đã hiểu mà không cần phát âm ra rõ vì số lượng từ vựng thường dùng không nhiều và được lặp lại. Không phải do họ thính tai hơn bạn hay do bạn nghe dở tiếng Anh. Chính xác là khi đó họ phát âm ra nhỏ, không rõ, nuốt chữ, có khi bỏ chữ như bạn nói tiếng Việt nhưng vì đã quá quen nên họ giao tiếp dễ dàng. Nếu bạn rèn luyện đúng cách thì cũng sẽ được như thế không khó.

3. Tại sao tôi nghe được tiếng Anh giọng của người Việt Nam, Châu Á nói nhưng người Mỹ, Anh bản địa nói thì thấy khác hoàn toàn và khó nghe?

Trả lời: Mỗi nơi sử dụng tiếng Anh tạo ra tiếng Anh có giọng khác nhau. Các nước Châu Á hơi tương đồng nhau và phát âm hơi cứng và chậm nên bạn dễ bắt nhịp. Chỉ trở nên nghiêm trọng khi không chỉ khác giọng mà còn cấu âm tiếng Anh sai hoàn toàn. Cũng như Tây nói tiếng Việt nếu trại đi chút ít hoặc lơ lớ thì bạn vẫn nhận ra được nhưng nếu họ phát âm sai hoàn toàn thì đã thành từ khác hẳn hoặc từ không tồn tại thì bạn càng khó nhận ra và chỉ đoán được nhờ ngữ cảnh.

Một khi phát âm sai tiếng Anh mà lại nói rất “mạnh dạn” thì vô cùng tai hại vì nó tạo thói quen và phản xạ rất khó sửa lại. Thật nguy hiểm khi đến những câu lạc bộ nói tiếng Anh mà chúng ta chỉ nói nhau nghe và quen tất cả cái sai của nhau. Khi đã phát âm sai hoàn toàn thì cũng gần như không còn là tiếng Anh nữa nên khi giao tiếp với người nước ngoài thì đương nhiên khó thể hiểu nhau.

4. Tại sao tôi nghe nhiều người nói tiếng Anh như “tiếng bồi” dù thấy họ vẫn giao tiếp thoải mái, không bối rối? Liệu người nước ngoài có thấy buồn cười như kiểu tôi thấy họ nói tiếng Việt sai lệch không?

Trả lời: Cũng giống như bạn nghe Tây nói tiếng Việt bị trại hoặc lơ lớ vậy. Bạn vẫn có thể hiểu nhưng sẽ cảm thấy rất buồn cười và “ngoại lai”. Thường thì chúng ta chỉ cần hiểu nhau là được nên sẽ không có vấn đề gì. Nhưng sẽ không hay nếu gặp những cuộc giao tiếp trang trọng, công việc quan trọng hoặc với nhiều người, trước đám đông, thuyết trình… hoặc khi bạn muốn hòa nhập với địa phương vì cách phát âm “tiếng bồi” làm bạn trở nên không bình thường.

Cũng như tiếng Việt, đôi khi việc chọn từ ngữ và cách phát âm tiếng Anh lại là một yếu tố để đánh giá trình độ và tư cách. Nên tốt nhất hãy tập phát âm tiếng Anh cho đúng vì nó rất dễ dàng và không lâu hơn việc học nói “tiếng bồi”.

5. Tại sao tôi không thể nói tiếng Anh được? Tôi thấy không thể bắt chước được giống cách họ nói.

Trả lời: Đơn giản vì bạn chưa được học cách cấu âm và phát âm đúng tiếng Anh. Chúng ta là người lớn và không ở trong môi trường tiếng Anh bản địa nên khó thể nghe và bắt chước được ngay. Trẻ em bản địa có thể không cần đi học nhưng vẫn nghe nói tiếng Anh “như gió” nhưng chúng ta thì không được như vậy.

Tuy nhiên chúng ta có lợi thế về trí tuệ so với trẻ con nên nếu được hướng dẫn sẽ phát âm tiếng Anh đúng được ngay và sau đó chỉ là ôn tập cho thành phản xạ. Trong khi trẻ nhỏ không thể dạy sớm mà phải chờ quá trình bắt chước dần dần mất nhiều năm.

6. Tại sao tôi chỉ nói được tiếng Anh nho nhỏ, không thể nói lớn tiếng, rõ và mạnh được? Tôi chỉ phát âm “trại trại” hao hao giống và nho nhỏ dù tôi vẫn nhớ từ vựng.

Trả lời: Vì bạn không biết chắc phát âm tiếng Anh thế nào là đúng, bạn sợ sai và thiếu tự tin vào phát âm của mình. Và sự thật là khi phát âm sai mà nói lớn thì càng thấy sai rất rõ. Nói nhỏ như bạn thì dù sao vẫn đỡ hơn là phát âm sai mà lại nói lớn, nói nhiều, nói “mạnh dạn” tiếng Anh thì sẽ tạo thành thói quen sai rất khó sửa. Sau khi phát âm đúng thì bạn sẽ tự tin và nói chuyện to rõ dễ dàng.

Kỹ năng nghe nói không như kỹ năng đọc viết là do tư duy logic. Đọc viết bạn có thể sửa dễ dàng nhưng kỹ năng nghe nói là phản xạ. Đặc điểm của phản xạ là một khi đã hình thành sẽ ăn rất sâu và rất khó sửa. Bạn có thể vui nếu chưa tạo phản xạ xấu, bạn sẽ học và tạo phản xạ tốt rất nhanh và dễ dàng. Nếu không thì cần mất thêm chút thời gian để thay đổi thói quen sai.

7. Tại sao chỉ người Việt hiểu được tôi nói tiếng Anh và có thể giao tiếp thoải mái nhưng người nước ngoài hầu như không hiểu tôi nói gì và họ phải gặng hỏi lại, cố đoán rất nhiều?

Trả lời: Tương tự câu hỏi bên trên. Người Việt dạy lẫn nhau và nói nhau nghe từ bé nên nói tiếng Anh với nhau dễ hiểu là đương nhiên. Rất tiếc là trong trường học và hầu hết các giáo viên tiếng Anh đều không chú trọng đúng mức việc tự luyện phát âm đúng cho mình và dạy lại đúng cho học trò. Hầu hết chỉ tập trung ngữ pháp, từ vựng nên chỉ khá ở kỹ năng đọc viết tiếng Anh.

Đến lượt học trò thành giáo viên và dạy lại tiếng Anh cho thế hệ sau nên dần dần sai giống nhau. Vẫn có nhiều giáo viên giỏi tiếng Anh, có tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài (vd: thông dịch viên…) nên họ nghe nói chuẩn nhưng tiếc rằng họ cũng không nghiên cứu phương pháp để dạy lại tiếng Anh cho hiệu quả nhất. Họ cũng chưa thể kèm cặp học trò và chỉnh cách phát âm của từng học trò cho thật đúng theo phương pháp học tiếng Anh dễ dàng, hiệu quả.

Tôi may mắn đã học tiếng Anh với một cô giáo rất giỏi, đã từng làm nghề thông dịch viên. Cô thường xuyên giao tiếp với Mỹ lúc trước giải phóng. Tôi còn nhớ cô dặn đi dặn lại là từ “glove” không phải đọc là “gờ lô vờ”. Cô phê phán nghiêm khắc và dạy tôi cách phát âm đúng. Nhưng quả thật là cô không dạy bài bản cách cấu âm tiếng Anh và cũng không thể giúp được từng học trò phát âm đúng.

8. Tại sao tôi học tiếng Anh ở lớp từ rất sớm và học cả ở trung tâm bên ngoài, thậm chí tôi có cả bằng C tiếng Anh nhưng tôi vẫn chưa sử dụng lưu loát được tiếng Anh?

Trả lời: Tôi đoán là bạn rất giỏi ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh vì hệ thống giáo dục và thi cử của chúng ta nặng về ngữ pháp và từ vựng để thi viết là chủ yếu. Khi đi thi thì điểm nghe nói cũng được châm chước cho qua. Thậm chí khi tôi đi thi trong đội tuyển chuyên tiếng Anh thì chỉ được dạy đối phó vài từ dễ bị ra đề hỏi cách phiên âm, mà cũng chủ yếu thi viết (vd: từ "great" phiên âm là /grɪt/ hay /gri:t/ hay /greɪt/?).

Vì vậy bạn giao tiếp tiếng Anh qua văn viết thì tốt nhưng nghe nói còn hạn chế. Bạn đừng lo vì luyện nghe nói tiếng Anh dễ dàng và nhanh hơn đọc viết rất nhiều. Vì luyện nghe nói không cần suy nghĩ logic hay động não, cố nhớ gì nhiều. Chỉ cần sử dụng 1 phần cố gắng của khâu luyện đọc viết là bạn có thể nghe nói tiếng Anh lưu loát rồi.

9. Tôi nghe nhiều người Việt nói tiếng Anh có vẻ rất giống người nước ngoài nói. Họ gằn giọng, giọng trầm, chữ nuốt trong họng, luyến láy và lên xuống giọng rất giống Tây nói. Nhưng tôi vẫn cảm thấy có gì đó không ổn?

Trả lời: Chuyện này cũng giống như bạn chưa học võ thì thấy người ta xuống tấn, đi quyền là thấy rất giống võ. Nhưng khi học rồi bạn sẽ thấy được đúng sai, hay dở, thậm chí nhìn lại sẽ thấy rất tệ. Cũng giống như bạn đi xem hài kịch thấy người ta nhái giọng Tàu hoặc Tây rất giống.

Nên biết rằng phát âm tiếng Anh rất dễ và không cần “làm ra vẻ” như thế đâu. Tiếng Anh chỉ có một số âm cơ bản lặp đi lặp lại mà thôi. Cách phát âm nhìn chung chỉ là đặt lưỡi… cho đúng rồi đẩy hơi ra là xong. Thậm chí còn dễ hơn nói tiếng Việt nhiều vì cách phát âm tiếng Anh không nặng như ta nên dễ nói và nói được nhanh hơn ta.

10. Qua rất nhiều năm học tiếng Anh vẫn chưa đạt nên tôi nghĩ học tiếng Anh chắc cần phải lâu hơn nữa? Chắc không thể có phương pháp để nghe nói tiếng Anh cấp tốc và dễ dàng.

Trả lời: Học tiếng Anh rất dễ. Vì bạn chưa học đúng phương pháp hoặc rèn luyện bị đứt quãng thôi. Mỗi người sẽ có tốc độ học tiếng Anh riêng nhưng theo tôi tính toán thì với một người bình thường, rèn luyện đúng theo phương pháp của tôi khoảng 2 giờ/ngày thì có thể nghe nói tiếng Anh lưu loát trong vòng 3 - 6 tháng.

Thậm chí nếu bạn quyết tâm, tự tin vào khả năng tiếp thu và vận dụng của mình thì có thể kỷ lục 1 tháng nằm trong tay bạn! Hãy xem phương pháp học tiếng Anh mới của tôi và bạn sẽ thấy nó dễ dàng và nhanh chóng thế nào. Đương nhiên tôi đang nói về người lớn chứ trẻ em thì cần phương pháp khác và không thể học tiếng Anh cấp tốc được như bạn.

11. Tại sao tiếng Anh không đơn giản như tiếng Việt, chỉ cần nhìn chữ đánh vần là biết cách phát âm rất dễ?

Trả lời: Các học giả đều thừa nhận điểm yếu của tiếng Anh là nhìn mặt chữ không thể biết ngay cách phát âm. Vì vậy bạn đừng nên phát âm tiếng Anh trước khi biết chính xác thế nào là đúng.

Nhưng rất mừng vì tiếng Anh đã có cách “đánh vần” như tiếng Việt nên bạn nhìn vào là biết cách phát âm ngay. Đó chính là phiên âm quốc tế. Phiên âm quốc tế biến tiếng Anh chỉ còn một số âm cơ bản và có quy tắc ráp vần các âm đó để phát âm dễ dàng. Hãy xem phiên âm quốc tế trước rồi phát âm cho đúng thì sẽ dễ dàng như tiếng Việt thôi.

 

Nếu bạn cảm thấy mình đang gặp một trong các vấn đề trên thì có thể phương pháp học tiếng Anh của tôi sẽ giúp bạn giải quyết. Hãy xem tiếp menu "Phân tích phương pháp" để hiểu tại sao bạn có thể nghe nói tiếng Anh tự nhiên, lưu loát bằng phương pháp học tiếng Anh mới này.

©2013 Tiếng Anh Mỹ